Chăm sóc đôi chân người tiểu đường như thế nào

benh-tieu-duong-giai-doan-cuoi-co-nhung-bieu-hien-gi

Chăm sóc đôi chân người tiểu đường như thế nào

Khác với chân người bình thường, đôi chân của người bị tiểu đường rất yếu, vì thế nếu không được chăm sóc cẩn thận dễ bị viêm loét, nhiễm trùng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến hoại tử, tàng tật…

Cách chăm sóc chân cho bệnh nhân bị tiểu đường

  • Kiểm tra chân mỗi ngày

Người bị tiểu đường cần phải kiểm tra chân mỗi ngày, việc thường xuyên kiểm tra chân sẽ giúp phát hiện sớm những bất thường của đôi chân như đau, đốm đỏ, sưng, viêm loét… từ đó có những biện pháp điều trị sớm, tránh những rũi ro đáng tiếc.

  • Vệ sinh chân mỗi ngày

Bệnh nhân đái tháo đường nên rửa chân mỗi ngày bằng nước ấm để vệ sinh đôi chân. Tuy nhiền cần lưu ý không nên ngâm chân quá lâu, không ngâm chân vào nước quá nòng.Sau khi rửa chân xong, lau khô nhẹ nhàng và sử dụng phấn giữ da khô ở các kẽ ngón chân.

  • chan-nguoi-tieu-duongLưu ý luôn giữ da chân nhẹ nhàng

Da chân của người bệnh thường bị khổ, vảy sừng nhất là vùng gót chân, do đó cần phải dùng kem dưỡng da để làm mềm da. Những không nên thoa kem làm mềm vào kẽ chân. Bên cạnh đó người bệnh có thể dụng bọt đá, các dụng cụ chuyên dụng để làm bớt vảy sừng. Không được kì mạnh, để tránh làm tổn thương dạng, không dùng dao cặt gọt vảy sừng, bào da.

  • Không để móng chân quá dài

Mỗi tuần nên cắt móng chân một lần, không để móng chân quá dài, vì như vậy sẽ dễ gây tổn thương chân, chảy máu chân và bị đau. Móng chân nên cắt móng chân tròn viên, không nên để góc cạnh.

  • Tránh tác động tiêu cực của môi trường đến đôi chân

Hạn chế đi ra ngoài đường nhất là đi đường nóng, đi biển, không hơ chân trên bếp, lò sười, nước nóng… Luôn giữ ấm đôi chân.

chan-nguoi-tieu-duong-1-min

  • Lựa chọn giầy, vớ để bảo vệ đôi chân

Người bệnh luôn mang vớ mềm, ít mối ráp kèm theo để tránh những vết chai da, cọ sát làm tổn thương da. Vì thế cần phải lựa chọn loại giày dép thật mềm.

Một số thông tin hướng dẫn chăm sóc đôi chân cho người tiểu đường, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

>>>> Mua máy đo đường huyết tốt nhất

Share this post


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn