Những triệu chứng không ngờ tới của bệnh tiểu đường

Những triệu chứng không ngờ tới của bệnh tiểu đường

Nhiều người cứ nghĩ chỉ có những biểu hiện như khát nước, đi vệ sinh liên tục, tê tay chân thì mới có khả năng mắc bệnh đái tháo đường. Nhưng những chuyên gia cho rằng còn có những dấu hiệu đáng ngạc nhiên khác cũng nói lên rằng lượng đường trong máu đang bất thường.

Da đổi màu

Da màu tối, viền đen ở những nếp gấp, thường ở gáy, khuỷu tay, những đốt ngón tay thường sẽ là dấu hiệu cảnh báo sớm lượng đường trong máu quá cao.

Bác sĩ da liễu Sanjiv Saini từ Edgewater Maryland cho biết” Mặc dù yếu tố di truyền hoặc những kích thích có thể gây ra chứng rối loạn sắc rố nhưng khi nhận thấy những vùng da tối màu điều đầu tiên là nên kiểm tra lượng đường”.

Vị chuyên gia cho biết mức _ cao thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào da và melanin, một sắc tố trong tế bào, tạo ra những mảng tối. Thông thuòng kết quả xét nghiệm sẽ phát hiện nồng độ đường trong máu cao hơn bình thường, dấu hiệu sớm của căn bệnh tiểu đường. Vì vậy nếu bạn đang ở trong giai đoạn này thì nên giảm ít nhất 5kg để giảm nồng độ đường trong máu.

Tầm nhìn được cải thiện

Nếu tự nhiên tầm nhìn được cải thiện 1 cách đột ngột khiến bạn không cần phải đeo kính thì đừng vội mừng. Lượng đường trong máu cao có thể khiến tầm nhìn xa của bạn tốt hơn. “Bạn thường đọc những thông tin cho rằng mờ mắt là 1 trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường, tuy nhiên trên thực tế tầm nhìn có thể thay đổi theo chiều hướng tốt hơn hoặc tệ hơn”. PGS-TS Howard Baum chuyên khoa tiểu đường tại trường ĐH Vanderbilt cho biết “Tôi đã gặp những bệnh nhân khi tầm nhìn họ đã được cải thiện khi lượng đường trong máu tăng cao. Tuy nhiên, sau khi bắt đầu điều trị bệnh tiểu đường thì họ phải đeo kính trở lại”. Bệnh tiểu đường khiến mức dịch trong cơ thể thay đổi bao gồm những chất trong đôi mắt dẫn đến thị lực của chúng ta thất thường.

>>>> Tìm hiểu cách sử dụng máy đo đường huyết tại nhà

1425634158-tieuduong

Ngứa ngáy không ngừng

Nếu như bạn nghĩ thật ngớ ngẩn khi da ngứa mà đi khám bác sĩ tiểu đường thì chúng ta đã lầm. Bệnh tiểu đường làm suy yếu sự lưu thông máu có thể dẫn tới việc da khô và ngứa. “ Có một số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, và nghe họ nói rằng thường hay ngứa ngáy bàn tay, cẳng chân, bàn chân. Vì vậy khi chẩn đoán những bác sĩ nên xem xét đưa dấu hiệu này vào danh sách những triệu chứng của bệnh tiểu đường.

>>>> Tư vấn địa điểm bán que thử đường huyết chất lượng uy tín

Khả năng nghe kém

Thính lực đột ngột giảm có thể là 1 trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nếu bạn nhận ra mình phải tăng âm lượng khi xem ti vi hoặc thường xuyên phải bắt người đối diện lặp lại những câu vừa nói thì nên đên bác sĩ và kiểm tra lượng đường trong máu. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Y tế quốc gia cho biết giảm thính lực có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh tiểu đường. Những người có lượng đường trong máu cao nhưng chưa tới mức bị tiểu đường có 30% khả năng bị tổn thương thính giác so với những người có nồng độ glucose ở mức cho phép.

1425634158-tieuduong1

Những nghiên cứu cho thấy rằng bệnh tiểu đường gây tổn thương cho mạch máu và dây thần kinh ở tai dẫn đến thính lực giảm.

Ngáy

Khoảng nữa số bệnh nhân tiểu đường type 2 bị rối loạn hô hấp khi ngủ, bác sĩ Osama Hamdy giám đốc quả lý trung tâm tiểu đường Joslin ở Boston cho biết. Nếu bạn mắc chứng ngáy to và buồn ngủ vào ban ngày thì nên đi kiểm tra lượng đường trong máu.

1tieuduong2

Có một nghiên cứu từ Canada mới đây cho thấy 23% số bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ, rối loạn giấc ngủ tiếp tục phát triển bệnh tiểu đường trong vòng 5,5 năm tới. Hiện nay chưa rõ mối liên hệ giữa việc ngáy, ngưng thở khi ngủ và bệnh tiểu đường những những nhà nghiên cứu cho biết bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ và hơi thở có xu hướng giải phóng hormone gây căng thẳng khi ngủ, khiến lượng đường tăng.

 

Share this post


Tắt Quảng Cáo [X]
Gọi tư vấn